Giỗ Tổ Hùng Vương - thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng !.

 

 

 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, ngày Quốc Giỗ của dân tộc mang ý nghĩa văn hóa nhân văn vô cùng sâu sắc đối với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian dân tộc hướng về cội nguồn Đất Tổ, mà thời đại văn hóa Vua Hùng dựng nước đã kết lắng nên những yếu tố văn hóa căn bản và làm nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam từ nghìn xưa.

 

 

             Dù ai đi ngược về xuôi, 

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

 
 
 
 

Từ bao đời nay, câu ca dao ấy vẫn in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Ai ai dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tấm lòng thành kính !.

 

 

 
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi Lễ hội Đền Hùng là một ngày Quốc lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng . Lễ được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ.
 

Ngày 02/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày lễ lớn – Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 

Truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra một bọc trứng nở 100 người con, 50 người con theo Cha xuống biển, 50 người con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương, từ đó nối tiếp nhiều đời hùng Vương có công dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

 

Trong những ngày hành hương về đất Tổ mùng mười tháng ba âm lịch, trước khi thắp hương tri ân công đức các vua Hùng, du khách sẽ thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân (thuộc Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hùng) và đền thờ Tổ Quốc Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương, Hạ Hòa, Phú Thọ). Thế nhưng, không phải ai cũng biết đền Nội (thôn Bình Đà, Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) mới là ngôi đền gốc thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.

 

5428_laclongquan2.jpg

 

Đền Nội nơi thờ gốc Đức Quốc tổ Lạc Long Quân thuộc thôn Bình Đà - xã Bình Minh - huyện Thanh Oai - TP Hà Nội

 

 

 Thôn Bình Đà nay thuộc xã Bình Minh - Thanh Oai - Thủ đô Hà Nội. Bây giờ mới có dịp chúng ta biết Bình Đà có đình Nội và đình Ngoại. Đình Nội thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Đình Ngoại thờ Đức Linh Lang Đại vương con vua Lý Thánh Tông từng có công diệt quân Tống xâm lăng nước ta. Cả hai vị đều được tôn thờ là Thần thành hoàng làng.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng – những vị vua đầu tiên của dân tộc ta. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là thủy tổ của người Việt và là Cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

 

phù điêu.jpg

 

Bức Phù điêu tạc hình Đức Quốc tổ Lạc Long Quân được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2016

 

Lễ hội chính diễn ra vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch) hằng năm tại quần thể di tích Đền Hùng - Phú Thọ nằm từ chân đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh, cao 175 mét thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vào ngày này, cả nước hướng về Đất Tổ, người người trẩy hội Đền Hùng. Tại nhiều địa phương khác trong cả nước cũng long trọng tổ chức Quốc Giỗ với tâm kính hướng về cội nguồn dân tộc !.

 

Cứ ngày 10 tháng 3 âm lịch, người người dù sống bất kỳ nơi đâu luôn tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội Đền Hùng là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng – một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một thế lực ngoại xâm nào. Đây không chỉ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi con người Việt Nam mà còn trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

 

Không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng, chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên núi Nghĩa Lĩnh hùng thiêng đã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lưu bút thừa nhận: “Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam… Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam – một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm”.

 

Về với Lễ hội Đền Hùng năm nay, ngoài thưởng thức các làn điệu hát Xoan, du khách còn được giới thiệu những thông tin cơ bản về hát Xoan như nguồn gốc của hát Xoan, các chặng hát trong hát Xoan và thưởng thức các làn điệu Xoan cổ như đón đào, ráo trống ráo pháo, tràng mai cách, mó cá… Bên cạnh đó, tại các bảo tàng ở thành phố Việt trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng tổ chức triển lãm trưng bày các hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương để phục vụ du khách.

 

 
gio_to_uhqv.jpg
 
le-ruoc-kieu-la-mot-trong-nhung-nghi-thuc-chinh-trong-ngay-gio-to-vua-hung-2-2019-02-15-09-40.jpg
 
Lễ rước kiệu về Đền Hùng - Phú Thọ
 
 

Lễ giỗ được tỉnh Cà Mau tổ chức long trọng, nhằm góp phần phát huy giá trị giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về tổ tiên, cội nguồn, truyền thống lịch sử dựng nước của dân tộc, cũng như cầu cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Năm 2011, đền thờ Vua Hùng tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh. Ngày thường, người dân xung quanh vẫn thắp hương và chính quyền từ lâu xem đây là tín ngưỡng dân gian.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương ở cực Nam Tổ quốc - 1

Giỗ Tổ Hùng Vương ở cực Nam Tổ quốc - 2

 

Lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân cùng tề tựu về dự lễ Giỗ Tổ VuaHùng tại Đền thờ Vua Hùng ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương ở cực Nam Tổ quốc - 4

Giỗ Tổ Hùng Vương ở cực Nam Tổ quốc - 5

 

Giỗ Tổ Hùng Vương ở cực Nam Tổ quốc - 6

 

 

 

Lãnh đạo địa phương dâng vòng hoa và cùng người dân, lực lượng vũ trang thắp hương tưởng nhớ Vua Hùng.

Thế hệ học sinh, tuổi trẻ Cà Mau trang nghiêm xếp hàng thắp hương ghi nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

   

 

 Đền thờ Vua Hùng đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh của tỉnh Cà Mau.

 

Đền thờ Vua Hùng tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú (huyện Thới Bình) đã được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh vào năm 2011.

 
 
Cứ ngày 10 / 3 âm lịch người người trẩy hội đến với Đền Hùng - tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng - một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một tên giặc ngoại xâm nào. Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng của dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự công nhận của thế giới trước tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng chính là sự đánh giá tầm quan trọng tôn vinh một dân tộc luôn biết gìn giữ văn hóa nguồn cội"Uống nước nhớ nguồn"./.
 
 

Lê Châu

Tải xuống
Hỗ trợ trực tuyến
Ngô Quốc Đồng
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 3
Hỗ trợ 4
Với mục tiêu dân chủ trong nhà trường, ban giám hiệu nhà trường luôn muốn nghe những ý kiến đóng góp, phản ảnh từ phía học sinh, cha mẹ học sinh và từ phía cộng đồng. Mời các bạn hãy Bấm vào đây để gửi các ý kiến.
Để làm phong phú thêm nội dung website của nhà trường, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh có thể tham gia viết bài để đưa lên website. Mời các bạn Bấm vào đây để để gửi bài..
Hôm nay : 6
Hôm qua : 20
Tổng số lượt người truy cập
125

Đang online
3

Trường THPT Nguyễn Mai - Cái Nước - Tỉnh Cà Mau
ĐT: 0780.3883597 - Fax: 07803.882136
Email: c3nguyenmai.camau@moet.edu.vn