CỤ HUỲNH HỮU NGHĨA - MỘT NHÀ GIÁO LÃO THÀNH LUÔN DÀNH NHIỀU TÂM HUYẾT CHO NGÀNH GIÁO DỤC.

 

 

 

Cụ Nghĩa đang xem một bài báo viết về mình

 

Cụ Huỳnh Hữu Nghĩa hiện đang sinh sống cùng con cháu ở Khóm 1 – Thị trấn Cái Nước – huyện Cái Nước – tỉnh Cà Mau nhưng cụ sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở huyện Bến Lức – tỉnh Long An, nơi có dòng sông Vàm Cỏ xanh biếc với những trận đánh lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Năm 20 tuổi cụ Nghĩa cùng gia đình di cư xuống mảnh đất được mệnh danh là “ Rừng vàng – biển bạc ” Cái Nước - Cà Mau sinh sống, lập nghiệp. Sau khi học xong sư phạm cụ về giảng dạy ở xã Trần Thới – huyện Cái Nước; thời gian này cụ vừa giảng dạy vừa tham gia kháng chiến. Đến năm 1956 cụ được phân công giữ chức Phó phòng giáo dục Ngọc Hiển ( huyện Ngọc Hiển thời điểm đó rất rộng bao gồm cả địa giới huyện Cái Nước bây giờ ). Ông Nguyễn Minh Chánh - Nguyên Tổng Biên tập Báo Minh Hải ( Nay là Báo Cà Mau ) có thời gian công tác chung ở Phòng giáo dục huyện Ngọc Hiển có lần nhận xét về tác phong làm việc của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa: " Phong cách làm việc của anh Nghĩa rất chuyên nghiệp, trách nhiệm cao, đâu ra đấy, luôn giúp đỡ đồng nghiệp, có gì sai sót thì góp ý chân thành đến nơi đến chốn".

 

 

Cụ Huỳnh Hữu Nghĩa cùng con cháu đi dự lễ khánh thành cầu Năm Căn

 

 

Một lần cụ Nghĩa về thăm Đất Mũi

 

Đến khi nghỉ hưu cụ Nghĩa vẫn luôn giữ bầu nhiệt huyết với cách mạng, cụ tham gia nhiều tổ chức Hội, đặc biệt là các tổ chức liên quan đến giáo dục  và đào tạo, khuyến học - khuyến tài. Cụ sống chan hòa, giản dị với mọi người và con cháu. Năm 2013 cụ Huỳnh Hữu Nghĩa vận động con cháu trong gia đình xây một cây cầu với số tiền gần 130 triệu đồng ở Ấp Ngọc Hườn – Thị trấn Cái Nước để con cháu đi học được dễ dàng, không còn cảnh các em học sinh phải “ lắc lư trên cây cầu khỉ ”. Năm 2015, lúc ấy cụ đã 98 tuổi, tuy tuổi cao sức yếu nhưng khi hay tin cây cầu Năm Căn khánh thành cụ nhờ con cháu đưa đến dự lễ khánh thành. Cụ rất vui mừng vì từ đây người dân, con cháu nơi mảnh đất cụ từng công tác không phải chịu cảnh lụy đò, gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi đi lại. Hằng năm, cụ trích số tiền từ lương hưu, trợ cấp của mình và vận động thêm từ con cháu để trao học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong huyện Cái Nước và các huyện lân cận. Nhân dịp 20/11/2016, cụ Huỳnh Hữu Nghĩa đã tròn 100 tuổi nhưng tinh thần còn minh mẫn; cụ hứa và quyết tâm đến dự buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THPT Nguyễn Mai. Anh Huỳnh Chiến con trai cụ Nghĩa chia sẻ: “ Tuy cụ tuổi cao sức yếu nhưng hằng ngày cụ đều có thói quen đọc báo, xem đài, theo dõi các kỳ họp Quốc hội và quan tâm nhiều đến lĩnh vực giáo dục”.

 

 

Cụ Nghĩa theo dõi tin tức thời sự

 

 

Mừng thượng thọ cụ Nghĩa tròn 100 tuổi.

 

 

 Một trong những Bài hát ca ngợi công đức cụ Huỳnh Hữu Nghĩa

 

 

Với sự nhiệt huyết của một Nhà giáo lão thành cách mạng, cộng với sự cống hiến lớn lao của gia đình dành cho cách mạng: Mẹ và vợ của cụ Nghĩa được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng; trong 8 người con của cụ thì có đến hai người là Liệt sĩ, bốn người Thương binh, ba Cựu chiến binh thì chắc rằng ngọn lửa cách mạng của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa sẽ mãi rực sáng. Chúc cụ luôn dồi dào sức khỏe, sống lâu để chia sẻ kinh nghiệm sống quý báu cho thế hệ trẻ, là tấm gương sáng để con cháu học hỏi và noi theo. Nhạc sĩ Trần Thắng Lợi rất ấn tượng về con người, sự cống hiến và phong cách sống của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa đã cảm tác nên bài vọng cổ rất hay “ Huỳnh Hữu Nghĩa – Con đò hồng trên những khúc sông quê ” càng làm cho mọi người thêm trân trọng và yêu mến cụ Huỳnh Hữu Nghĩa nhiều hơn./.

 

 

Lê Châu

 

 

Tải xuống
Hỗ trợ trực tuyến
Ngô Quốc Đồng
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 3
Hỗ trợ 4
Với mục tiêu dân chủ trong nhà trường, ban giám hiệu nhà trường luôn muốn nghe những ý kiến đóng góp, phản ảnh từ phía học sinh, cha mẹ học sinh và từ phía cộng đồng. Mời các bạn hãy Bấm vào đây để gửi các ý kiến.
Để làm phong phú thêm nội dung website của nhà trường, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh có thể tham gia viết bài để đưa lên website. Mời các bạn Bấm vào đây để để gửi bài..
Hôm nay : 6
Hôm qua : 20
Tổng số lượt người truy cập
125

Đang online
3

Trường THPT Nguyễn Mai - Cái Nước - Tỉnh Cà Mau
ĐT: 0780.3883597 - Fax: 07803.882136
Email: c3nguyenmai.camau@moet.edu.vn